Tin Tức Công Nghệ

Thông tin chi tiết về bộ xử lý Intel Core thế hệ thứ 11 “Rocket Lake-S”

Intel tại sự kiện truyền thông trực tuyến ngày 11 tháng 1 năm 2021 (mà chúng tôi viết blog trực tiếp tại đây) đã tiết lộ thêm thông tin về dòng vi xử lý máy tính để bàn Core thế hệ thứ 11 “Rocket Lake-S”. Các chip này kế nhiệm thế hệ thứ 10 “Comet Lake-S” và được xây dựng trên cùng một gói Socket LGA1200, duy trì khả năng tương thích ngược với các bo mạch chủ chipset Intel 400-series với các bản cập nhật phần sụn; và hỗ trợ nguyên bản với các bo mạch chủ chipset Intel 500-series sắp ra mắt. Intel trong sự kiện truyền thông của mình đã xác nhận rằng Core i9-11900K hàng đầu là bộ xử lý 8 lõi / 16 luồng, sẽ mang lại hiệu suất chơi game PC cao nhất có thể khi nó ra mắt.

Trong sự kiện truyền thông của mình, Intel đã tiết lộ một so sánh song song của i9-11900K với một cỗ máy được hỗ trợ bởi bộ vi xử lý 12 nhân AMD Ryzen 9 5900X, nơi nó được hiển thị cung cấp phần trăm hiệu suất chủ yếu ở mức trung bình một chữ số chip AMD. Trong điểm chuẩn “Metro Exodus” được đánh dấu nổi bật trong sự kiện Intel, i9-11900K được hiển thị cung cấp tốc độ khung hình trung bình là 156,54 FPS so với 147,43 FPS của 5900X (tăng 6,17%). VideoCardz đã tweet một slide thuyết trình bị rò rỉ của Intel với nhiều kết quả thử nghiệm trò chơi hơn trong đó Intel so sánh hai chip. Cuộc chơi của Intel với việc tiếp thị “Rocket Lake-S” cho game thủ và những người đam mê PC, do đó sẽ dựa trên sự dẫn đầu về hiệu suất chơi game và chống lại làn sóng ứng dụng năng suất mới thúc đẩy học sâu của AI, như “Rocket Lake-S “có các tiện ích mở rộng DLBoost VNNI giúp tăng tốc quá trình xây dựng, đào tạo và xây dựng mạng lưới thần kinh học sâu và hiệu suất suy luận AI.

Bài thuyết trình của Intel cũng tiết lộ bức ảnh chụp đầu tiên về silicon “Rocket Lake-S”, tiết lộ rằng vật lý chỉ có 8 lõi CPU. Cái chết có vẻ rộng hơn so với cái chết của “Hồ sao chổi” hoặc “Hồ cà phê làm mới” 8 lõi hoặc 10 lõi; và dài hơn một chút so với “Coffee Lake Refresh” 8 lõi, điều này có thể giải thích tại sao Intel giới hạn 8 lõi với gói LGA1200. Các lõi CPU “Cypress Cove” lớn hơn rõ ràng so với “Skylake”, lưu ý rằng “Rocket Lake-S” được xây dựng trên quy trình 14 nm hiện có, vì vậy có thể so sánh kích thước lõi với mật độ bóng bán dẫn giống nhau. Các lõi có bộ nhớ đệm lớn hơn, do Intel đã mở rộng bộ nhớ đệm L2 chuyên dụng cho mỗi lõi lên 512 KB, tăng từ 256 KB trên “Skylake”. Bộ nhớ đệm L3 được chia sẻ vẫn là 16 MB.

Cũng cần lưu ý rằng khu vực không có lỗ của khuôn, nơi có các bộ điều khiển bộ nhớ và kết cấu chuyển mạch PCIe chính, lớn hơn đáng kể so với khu vực của “Skylake” thông qua “Comet Lake”. Điều này là do việc chuyển sang PCI-Express Gen 4.0 và bộ xử lý cung cấp 28 làn PCIe thay vì chỉ 20 trên “Comet Lake-S”. Đó là 16 làn hướng tới PEG, 4 làn hướng tới khe cắm NVMe gắn CPU và 8 làn hướng tới bus chipset DMI (so với chỉ 4 làn trên các nền tảng cũ hơn). Bộ điều khiển bộ nhớ phần lớn có thể không thay đổi vì nền tảng này có cùng giao diện bộ nhớ DDR4 kênh đôi. Ở những nơi khác trên khuôn, chúng ta thấy iGPU Gen12 Xe-LP mới, trừ khi chúng ta nhầm lẫn, có diện tích nhỏ hơn một chút so với iGPU Gen9.5. Biến thể Iris Xe iGPU này nhỏ hơn nhiều (về chức năng, không phải vùng chết) so với biến thể bạn tìm thấy trong bộ xử lý di động thế hệ thứ 11 “Tiger Lake”, vì nó có số lượng đơn vị thực thi bằng một nửa (48, so với đến 96 trên “Tiger Lake”).

Trong cuộc gọi của mình, Intel vẫn chưa tiết lộ sự sẵn có của Thế hệ thứ 11 “Rocket Lake-S”, mặc dù một số nhà sản xuất bo mạch chủ PC đã lên tiếng đề cập đến việc phát hành “cuối tháng 3 năm 2021”.

Bài viết liên quan

Leave a Comment

Liên Hệ Với Chúng Tôi
Loading...